Giỏ hàng
  • lien he
  • 0989 57 1001

Lựa chọn loa hát karaoke cho người không biết về âm thanh

Admin | 27/10/2020

Bạn mong muốn sắm cho gia đình hay quán kinh doanh của mình một dàn karaoke chất lượng nhưng lại không biết gì về âm thanh. Điều này sẽ làm cho việc lựa chọn dàn loa hát karaok trở nên khó khăn rất nhiều. Để các bạn gặp tình trạng này có thể lựa chọn được những dàn loa karaoke chất lượng thì hôm nay Hoàng Toàn Audio sẽ hướng dẫn cho các bạn lựa chọn loa hát karaoke cho người không biết về âm thanh. Hi vọng, với chia sẻ này chúng tôi sẽ giúp được nhiều người lựa chọn được một dàn loa karaoke phù hợp.




Để các bạn có thể lựa chọn loa hát karaoke khi không biết về âm thanh thì việc quan trọng nhất là bạn nên tìm hiểu các yếu tố, thông số quyết định chất lượng của loa karaoke. 


Độ nhạy

Độ nhạy là một trong những yếu tố cực kì quan trọng trong việc đánh giá khả năng âm lượng của loa ở mức công suất amply nhất định. Độ nhạy của Loa càng cao, thì công suất amply sẽ đỡ hao. Để phát một thanh áp 100 dB, loa có độ nhạy 80 dB đòi hỏi mức công suất là 100 W. Loa có độ nhạy 95 dB chỉ cần 3 W là có thể đưa ra mức âm thanh như nhau.

Độ nhạy cũng là một yếu tố quyết định khả năng phối hợp giữa loa và amply. Độ nhạy cứ giảm 3 dB thì amply phải có mức công suất cao gấp đôi thì mới đưa ra được mức âm tương tự. Chọn loa có độ nhạy trên 90 dB sẽ dễ ghép với các amply. 


Công suất của loa

Công suất của loa có 2 dạng là công suất đỉnh (PMPO) và công suất định mức (RMS). Công suất đỉnh là công suất tối đa mà trong một thời gian ngắn chiếc loa của bạn có thể lên được, còn công suất đinh mức là loa phát liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó.  

Các loại loa công suất thường gặp như loa công suất 200W, 300W, loa công suất 500W, 1000W, 2000W, 5000W...Tùy vào nhu cầu âm thanh và mục đích sử dụng mà người dùng sẽ chọn cho mình những  loại loa công suất phù hợp như với dàn âm thanh nghe nhạc hay karaoke gia đình. Nếu không gian phòng 25-40m2 thì bạn chỉ cần bạn chỉ cần có 2 loa mà công suất mỗi loa tầm 150W, thích hợp phối ghép với amply là đã có thể đáp ứng đủ. Còn những dòng loa từ 1000W trở lên, được sử dụng cho phòng kinh doanh karaoke, không gian lớn, các buổi biểu diễn, sân khấu ngoài trời… là chủ yếu. 


Độ ồn của môi trường và độ ồn của loa

Để có một hệ thống âm thanh phù hợp với loa cho mỗi không gian phòng hát, bạn sẽ phải ước lượng xem mức độ ồn của không gian đó là bao nhiêu, cộng với độ ồn của loa, từ đó sẽ tính toán cần độ nhạy của loa thế nào để có thể nghe rõ.

Mức độ tiếng ồn được đo bằng đơn vị decibel (dB).

Khi truyền tải giọng nói hoặc nhạc qua loa, phải chuyền tải với mức độ cao hơn mức độ tiếng ồn xung quanh. Để truyền tiếng, cần 5 – 10 dB lớn hơn mức tiếng ồn, nhạc nền 3 – 6 dB, nhạc biểu diễn 15 – 20 dB lớn hơn mức ồn. 


Đáp tuyến tần số

Mỗi âm thanh đều có mức tần số riêng và đơn vị đo của tần số là Hz. Tần số âm thanh cho chúng ta biết độ cao, thấp của âm thanh đó. Còn độ lớn của âm thanh (cường độ âm thanh, năng lượng âm thanh) được đo bằng đơn vị decibel (dB). 

Đáp tuyến tần số càng rộng, loa càng thể hiện được nhiều dải tần âm thanh, giúp thiết bị nghe được nhiều thể loại nhạc. Tuy nhiên không phải loa nào đáp tuyền tần số cũng rộng. Vì thế, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể yêu cầu, chọn loa mạnh ở dài tần cụ thể như mid, treble hay bass. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm loa sub, bổ sung thêm về dải âm siêu trầm để thể hiện được trọn vẹn dải tần của âm thanh, mang lại trải nghiệm tốt nhất.


Kích thước củ loa

Hiện tại có 4 loại củ loa phổ biến là Tweeter (tái tạo âm thanh dải cao), Woofer (tái tạo dải âm thanh thấp), midrange (tái tạo dải âm thanh trung) và sub-woofer (tái tạo dải âm thanh siêu thấp). Nếu bạn muốn mua loa về dùng để tổ chức sự kiện, bạn có thể chọn dàn âm thanh bao gồm Tweeter và Woofer. Chỉ cần hai loại trên là đã có thể đáp đáp ứng được yêu cầu sử dụng loa cơ bản của bạn.

Còn trong trường hợp bạn cần bộ loa của mình đảm nhận nhiệm vụ thể hiện dải tần siêu trầm nhằm tăng uy lực và độ tinh tế cao cho từng âm thanh thì bạn nên lựa chọn loa sub-woofer.

Bên cạnh đó, kích thước của từng củ loa này cũng khác nhau khá nhiều nên bạn cần chú ý trong lựa chọn loa sao cho phù hợp với mục địch và nhu cầu. Loa Tweeter thường rất bé bởi chúng dao động với tốc độ rất lớn để thể hiện dải tần số cao. Còn Woofer thể hiện âm thanh mạnh mẽ nên kích thước của chúng cũng lớn.




Kích thước và trọng lượng loa

Mỗi loại loa được thiết kế với kích thước và trọng lượng tuỳ theo mục đích sử dụng. Việc đặt một cặp loa lớn trong căn phòng nhỏ sẽ rất tốn diện tích, mất cân đối. Ngược lại không gian lớn mà loa của bạn quá nhỏ thì không những vừa kệch cỡm vừa khiến nó không thể hiện được hết khả năng của mình.

Trong khi đó, trọng lượng của loa cũng đóng vai trò rất quan trọng. Loa càng nặng thì độ ổn định càng cao, giúp âm thanh phát ra được chuẩn xác hơn. Tuy nhiên tuỳ theo yêu cầu sử dụng, một số dòng loa sẽ được thiết kế với trọng lượng nhẹ. Chẳng hạn như loa cột luôn ưu tiên trọng lượng cao trong khi loa vệ tinh hoặc loa bookshelf thường nhẹ hơn rất nhiều để tiện việc thiết lập (đặt lên kệ hoặc treo tường).


Chất liệu thùng loa

Thùng loa được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như gỗ, kim loại, polime, composite tới sợi thuỷ tinh. Mỗi loại nguyên liệu này lại cho chất âm khác nhau, tùy theo tính chất, mục đích sử dụng. Tuy nhiên, gỗ nguyên thớ vẫn chính là loại vật liệu hoàn hảo nhất để làm nên những thùng loa chất lượng cao.

Chất liệu vỏ thùng của loa Bose - một trong những thương hiệu loa danh tiếng trên thế giới.


Khi bạn đã tìm hiểu được các yếu tố, thông số quyết định chất lượng của loa karaoke thì có lẽ bạn đã phần nào hiểu được một dàn loa karaoke hay là như thế nào. Những thông số, yếu tố trên chỉ giúp bạn hiểu phần nào khi lựa chọn loa karaoke, để an toàn, để lựa chọn phù hợp bạn cần một chuyên gia về âm thanh giúp đỡ bạn. Điều này, Hoàng Toàn Audio sẽ là đơn vị tận tâm giúp bạn để bạn có được một dàn karaoke đúng chuẩn. 


Mọi chi tiết về mua dàn loa hát karaoke các bạn vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH ÂM THANH ÁNH SÁNG NỘI THẤT HOÀNG TOÀN

Xem thêm:
Loa OHM dòng loa karaoke chuyên nghiệp